Mô Tả Công Việc Của Lễ Tân Khách Sạn

Lễ tân khách sạn là làm gì, công việc như thế nào? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người, nhất là với những ai đang có ý định làm việc trong các khách sạn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc của nhân viên Lễ tân khách sạn.

Khi bước chân vào một khách sạn thì nơi đầu tiên chúng ta tiếp xúc, làm các thủ tục đặt phòng, nhận phòng… chính là bộ phận Lễ tân. Khi rời khỏi khách sạn, Lễ tân cũng là bộ phận chúng ta gặp cuối cùng để làm thủ tục check out. Có thể nói, Lễ tân là nơi để lại những ấn tượng đầu tiên và cuối cùng đối với khách. Phong cách, tác phong làm việc, thái độ đón tiếp của nhân viên Lễ tân sẽ tác động rất lớn đến trải nghiệm của khách tại khách sạn. Đó cũng là lí do vì sao Lễ tân được ví như “bộ mặt” của khách sạn. Vậy công việc của Lễ tân khách sạn là gì?

Lễ tân được ví như “bộ mặt” của một khách sạn

Công việc của nhân viên Lễ tân khách sạn gồm:

1 Giao ca làm việc

Khi đến nhận ca làm việc, nhân viên Lễ tân nhận sổ bàn giao công việc, gồm: đồ đạc, các công việc cần thực hiện cho khách, tiền đặt cọc, tiền quỹ… của ca trước. Lễ tân ca sáng kiểm tra còn bao nhiêu phòng check out, bao nhiêu phòng check in, những phòng nào checkin sớm, những phòng nào check out trễ. Lễ tân ca chiều thì kiểm tra còn phòng nào chưa check out hoặc check out trễ.

2 Chuẩn bị trước khi đón khách

Dựa vào bản danh sách đặt phòng mà bộ phận Đặt phòng chuyển qua, nhân viên Lễ tân nắm những thông tin của khách để tiện cho việc đón khách, phối hợp với Housekeeping để đảm bảo rằng phòng đã được dọn sạch để đón khách.

3 Làm thủ tục check in cho khách

– Chào khách.

– Hỏi khách đã đặt phòng trước hay chưa. Nếu khách đã đặt rồi thì hỏi tên khách, tên công ty, người đặt cho khách và xác nhận lại trên máy tính. Nếu khách có trong danh sách đặt phòng thì nhắc lại những thông tin về thời gian lưu trú, các dịch vụ mà khách đã đặt, đặt tour… để khách xác nhận lại. Còn nếu không có tên khách trong danh sách thì báo lại với bộ phận Đặt phòng để xử lý. Nếu khách chưa đặt phòng thì giới thiệu phòng trống để khách lựa chọn.

– Làm thủ tục check in cho khách.

Lễ tân làm thủ tục check in cho khách

4 Khai báo tạm trú cho khách

Sau khi đã check in khách xong, Lễ tân nhập những thông tin cần thiết của khách vào phần mềm tạm trú. Đến khoảng 21h, Lễ tân ca đêm in ra danh sách khách lưu trú trong ngày, kiểm tra lại có bao nhiêu khách nước ngoài, có bao nhiêu khách Việt, bao nhiêu vợ chồng, khách nam, khách nữ, tổng khách lưu trú để khai báo tạm trú cho khách.

5 Phối hợp với các bộ phận liên quan để giải quyết những vấn đề phát sinh, đáp ứng các yêu cầu từ khách trong thời gian lưu trú, tiếp nhận, xử lý và chuyển giao các thông tin từ khách hàng, đối tác và các bộ phận trong khách sạn.

6 Làm thủ tục check out cho khách

– Lễ tân liên hệ với bộ phận Buồng phòng để kiểm tra khách có dùng gì trong mini bar không. Nếu khách có dùng thì ghi vào cột ghi chú trong danh sách check out và nhập số tiền vào máy. Xác nhận lại những dịch vụ mà khách đã sử dụng trong thời gian lưu trú tại khách sạn.

– In hóa đơn, thông báo số tiền cần thanh toán cho và nhận tiền của khách.

– Trả lại chứng minh nhân dân hoặc Passport cho khách và chào khách ra về.

Đó là một số công việc của nhân viên Lễ tân khách sạn mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về công việc này. Để trở thành một nhân viên Lễ tân chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng các tiêu chí như ngoại hình sáng sủa, gọn gàng, kỹ năng giao tiếp và xử lý vấn đề tốt…Hy vọng bài viết trên của estancialacautiva sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc của lễ tân khách sạn. nếu có nhu cầu đặt phòng, hoặc tiệc liên hệ chúng tôi nhé

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *