Những Kỹ Năng Cần Thiết Của Một Lễ Tân Trong Khách Sạn

Lễ tân được ví như “trái tim duy trì nhịp đập sự sống” của khách sạn vì mỗi hành động và lời nói của họ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng nơi khách hàng và doanh thu của khách sạn. Chính vì vậy, vị trí lễ tân khách sạn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hãy cùng tìm hiểu xem những kỹ năng đó là gì nhé!

Lễ tân khách sạn là ai?

Lễ tân là bộ phận trực thuộc khối Tiền sảnh và giữ vai trò nhất định trong khách sạn vì họ là người đầu tiên và cũng là cuối cùng tiếp xúc với khách hàng. Mọi cử chỉ và lời nói của lễ tân đều có ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh và chất lượng của khách sạn. Chính vì vậy, bộ phận này luôn được các nhà tuyển dụng yêu cầu cao về kỹ năng và chắt lọc những ứng viên ưu tú nhất.

Lễ tân là người đầu tiên và cuối cùng tiếp xúc với khách hàng

 

Công việc của nhân viên lễ tân thường được chia thành 4 giai đoạn, bao gồm: giai đoạn trước khi khách đến khách sạn, giai đoạn khách đến và làm thủ tục nhận phòng, giai đoạn khách lưu trú tại khách sạn và giai đoạn khách làm thủ tục thanh toán và rời khách sạn.

Nhiệm vụ chính của họ sẽ xoay quanh đón tiếp khách, thực hiện thủ tục check-in, check-out cho khách, tư vấn dịch vụ và giải đáp thắc mắc cho khách hàng, tiếp nhận cuộc gọi đặt phòng, tiếp nhận yêu cầu của khách và chuyển giao cho các bộ phận liên quan và thực hiện thủ tục thanh toán…

Những kỹ năng không thể thiếu đối với lễ tân khách sạn

Kỹ năng nghiệp vụ thành thạo

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần kỹ năng nghiệp vụ riêng, lễ tân cũng không ngoại lệ. Nghề lễ tân yêu cầu những kỹ năng nghiệp vụ cơ bản như quy trình làm thủ tục nhận và trả buồng, hướng dẫn khách về phòng, tiếp nhận và xử lý các phàn nàn… Mọi thao tác và thủ tục phải được thực hiện đúng theo quy định và làm hài lòng từng vị khách hàng.

Nhân viên lễ tân với kỹ năng nghiệp vụ kém không chỉ làm giảm hiệu quả công việc của cá nhân mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dịch vụ của khách sạn. Kỹ năng nghiệp vụ càng hoàn thiện thì khả năng thăng tiến của bạn trong nghề lễ tân sẽ càng cao.

Lễ tân cần nắm vững kỹ năng nghiệp vụ để thực hiện tốt công việc

 

Kỹ năng giao tiếp tốt

Lễ tân khách sạn đóng vai trò như cầu nối giữa khách sạn và khách hàng. Họ đóng vai trò là người đại diện quảng bá hình ảnh nhà hàng, khách sạn đến khách hàng nên cần biết cách giao tiếp để tạo ấn tượng tốt đẹp nhất. Một lễ tân có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ biết cách trò chuyện và lắng nghe nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, họ tạo cho khách hàng thấy sự thân thiện, cởi mở và lịch sự của mình nhằm để khách hàng thoải mái và hài lòng khi trò chuyện.

Ngoài ra, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá chất lượng làm việc của người lễ bởi iếng Anh đang là ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng bởi hầu hết các quốc gia trên thế giới. Để đón tiếp những du khách quốc tế một cách chuyên nghiệp và chu đáo, người lễ tân phải có vốn tiếng Anh cũng như khả năng giao tiếp thành thạo.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Môi trường khách sạn, đặc biệt là khối Tiền sảnh là nơi xảy ra rất nhiều tình huống bất ngờ đến từ phía khách hàng. Thông thường, khách hàng sẽ gặp trực tiếp lễ tân để phàn nàn hay góp ý về những bất cập họ gặp trong suốt quá trình lưu trú. Đối với những trường hợp này đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề linh hoạt của người lễ tân.

Kỹ năng giải quyết vấn đề thể hiện ở cách lắng nghe chân thành, thái độ cảm thông sâu sắc, giao tiếp khéo léo và đồng thời xử lý linh hoạt dựa theo các quy định của khách sạn. Nếu người lễ tân không trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ không thể thực hiện tốt nhiệm vụ, làm phật ý khách hàng và giảm hình ảnh chuyên nghiệp của khách sạn.

Bạn yêu thích công việc lễ tân? Bạn mong muốn trở thành lễ tân sải bước tự tin tại những khách sạn quốc tế? Hãy trang bị những kỹ năng mà chúng tôi vừa chia sẻ như trên để vững bước thực hiện ước mơ của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Estancia La cautiva hy vọng sẽ giúp ích cho bạn qua bài viết này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *