Bạn đã đủ tuổi thuê khách sạn?

Tuổi thuê khách sạn hiện nay được cả các bậc phụ huynh và nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhìn chung, ở bất cứ độ tuổi nào bạn cũng có thể trở thành khách hàng của các nhà nghỉ, khách sạn,… Tuy nhiên, khi đủ 18 tuổi trở lên, bạn mới có quyền tự quyết thuê khách sạn.

quy định tuổi thuê phòng

Để thuê được phòng khách sạn cần đảm bảo đúng độ tuổi (Ảnh: Internet)

Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú hiện nay tại nước ta phát triển mạnh, đặc biệt là tại các thành phố du lịch. Khi các phương tiện di chuyển dễ dàng hơn, các bạn trẻ năng động hơn, bất kì lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng xách balo lên và khám phá một vùng đất mới. Ở độ tuổi từ 16 tuổi trở lên, các bạn đã có có thể sắp xếp lịch trình đi du lịch khi có sự cho phép từ phụ huynh. Chính vì thế, quy định mức tuổi được thuê phòng khách sạn trở thành mối quan tâm của nhiều người. Không ít bạn trẻ băn khoăn 16 tuổi thuê khách sạn được không hay 17 tuổi có được tự thuê phòng khách sạn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những quy định khi đăng ký và lưu trú tại khách sạn.

Sự phát triển mạnh mẽ của các cơ sở lưu trú

Khái niệm cơ sở lưu trú ở đây chỉ chung cho các nhà nghỉ, khách sạn, homestay,… Hiện nay, các địa điểm du lịch ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu cần tìm cơ sở lưu trú cho chuyến đi của cá nhân, tổ chức, gia đình ngày càng nhiều. Các khách sạn, nhà nghỉ ngày càng được đầu tư về cơ sở vật chất, dịch vụ, các chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng. Đi kèm với sự phát triển đó, các quy định về kinh doanh khách sạn, các thủ tục thuê phòng không còn quá gắt gao như trước.

hình thức lưu trú

Dù là hình thức lưu trú nào cũng cần đảm bảo những quy định theo pháp luật (Ảnh: Internet)

Các thủ tục vào nhà nghỉ

Nhà nghỉ, khách sạn hay homestay đều có những quy định riêng về thủ tục cho khách trước khi vào ở. Dễ thấy nhất là khách hàng cần cung cấp chứng minh nhân dân cho tiếp tân. Nhiều người thường nghĩ đây là cách để khách đảm bảo thanh toán chi phí sau khi ở nhưng thật ra, điều đó có ý nghĩa sâu xa hơn. Khi bạn đến một địa phương nào đó qua đêm, theo quy định, bạn cần đăng ký tạm trú với chính quyền.

thủ tục nhận phòng

Xuất trình CMND khi làm thủ tục nhận phòng (Ảnh: Internet)

Theo quy định thuê phòng khách sạn, khách phải có CMND hoặc các loại giấy tờ tùy thân có ảnh, đóng dấu nổi hoặc giáp lai (đối với người Việt Nam); hộ chiếu, giấy tờ chứng minh xuất nhập cảnh hợp pháp đối với người nước ngoài.

Độ tuổi được phép thuê nhà nghỉ

Theo như quy định trên, nhiều người sẽ nghĩ rằng khi đã đủ tuổi làm các loại giấy tờ có dán ảnh thì đều được phép lưu trú tại khách sạn. Thông thường, đủ 14 tuổi trở lên, bạn có thể làm CMND đồng nghĩa với việc bạn có thể tự mình đứng ra thuê khách sạn, nhà nghỉ. Tuy nhiên, việc thuê khách sạn còn liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý khác.

Thuê phòng nhà nghỉ, khách sạn hay bất kì dịch vụ nào cũng có thể được xem là giao dịch dân sự. Theo quy định của Bộ Luật Dân sự (2015), khi chưa thành niên (đủ 18 tuổi), bạn có thể tự mình xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự trừ giao dịch liên quan đến bất động sản. Việc thuê phòng nghỉ có liên quan đến bất động sản nên dù cho có CMND nhưng chưa đủ 18 tuổi thì bạn cũng không thể tự mình thực hiện được. Chính vì thế, độ tuổi thuê khách sạn mà không cần người giám hộ, bảo lãnh là từ 18 tuổi trở lên.

Có thể thấy hiện nay, một số quy định về thuê phòng khách sạn còn chưa được siết chặt nên dẫn đến việc nhiều người chưa nắm rõ về độ tuổi thuê. Việc không kiểm soát chặt chẽ không những vi phạm pháp luật mà còn dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh không mong muốn. Nếu muốn tự mình lên được lịch trình chuyến đi, chủ động đặt phòng mà không vướng mắc nhiều, bạn nên chờ đến khi đủ 18 tuổi hoặc chủ động nhờ người đủ tuổi theo quy định làm người đúng ra đặt phòng hộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *